AI Camera phá hỏng buổi tường thuật bóng đá trực tiếp vì toàn zoom vào quả đầu hói của trọng tài

Công nghệ hỗ trợ đã được ứng dụng trong thể thao từ lâu và hầu như chúng ta đều biết về công nghệ VAR trong bóng đá hoặc kỹ thuật tái hiện đường bóng thông minh của môn quần vợt để xác định người thắng điểm trong các tình huống khó quan sát.

Thế nhưng, không phải lúc nào máy móc công nghệ cao cũng hoạt động như mong muốn. Mới đây, một số thiết bị ứng dụng AI Camera trong việc tường thuật trực tiếp bóng đá ở Scotland đã dẫn đến tình huống dở khóc dở cười.

Những người hâm mộ đội bóng đá Scotland Inverness Caledonian Thistle FC đã trải qua một sự cố công nghệ cười ra nước mắt trong trận đấu cuối tuần trước. Câu lạc bộ này đã thông báo cách đây vài tuần rằng họ đang chuyển từ việc thuê người quay phim truyền thống sang camera được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo.

Câu lạc bộ tự hào công bố rằng: “Hệ thống mang tên Pixellot mới sử dụng camera tích hợp sẵn AI - công nghệ theo dõi bóng thông minh sẽ được sử dụng để ghi lại với độ phân giải của của tất cả các trận đấu trên sân nhà tại Sân vận động Caledonian trong mùa giải này.”

Theo đúng như kế hoạch, hệ thống camera có tên Pixellot được lập trình để tự động nhận diện để lia máy theo quả bóng và ghi lại toàn bộ diễn biến theo cách đó. Tuy nhiên, trí thông minh nhân tạo của hệ thống này lại vướng phải một chướng ngại mà nó chưa bao giờ gặp trước đó - cái đầu hói, tròn sáng bóng đến mức phản chiếu ánh mặt trời của trọng tài biên tên Lino.

Camera AI dường như đã nhầm cái đầu hói của người đàn ông với trái bóng trong hầu hết thời lượng của trận đấu, nó liên tục xoay ống kính và zoom về phía trọng tài thay vì quả bóng thực. Nhiều khán giả phàn nàn rằng họ bỏ lỡ khoảnh khắc đội mình ghi được bàn thắng vì máy quay “cứ nghĩ cái đầu hói của Lino là quả bóng”. Một số người thậm chí còn cho rằng câu lạc bộ sẽ phải cung cấp tóc giả hoặc mũ cho trọng tài để máy quay bớt bị nhầm lẫn.

Không có người hâm mộ nào được phép vào sân vận động do các lệnh hạn chế tụ tập của chính phủ. Trong thời buổi Covid-19 hoành hành, người hâm mộ của Inverness Caledonian Thistle FC và đối thủ của họ là Ayr United chỉ có thể xem qua camera, cuối cùng, hầu như họ chỉ được xem cái đầu bóng láng của người cầm còi thay vì bất kỳ khoảnh khắc thú vị nào của trận đấu diễn ra trên sân cỏ.