Người Pháp, kết tinh đặc biệt của giới túc cầu

Pháp không nằm trong bộ tam quyền lực của bóng đá thế giới (Brazil, Đức, Italia - 3 quốc gia vô địch World Cup nhiều nhất). Giải vô địch quốc gia Pháp (Ligue 1) chưa thể sánh với Premier League hay La Liga.

Người Pháp, kết tinh đặc biệt của giới túc cầu

Những cầu thủ Pháp vĩ đại nhất cũng không ai được xưng tụng là “Vua, Hoàng đế, Thánh hay Cậu bé vàng”. Nhưng một cách âm thầm, người Pháp lặng lẽ kết tinh những tinh hoa của bóng đá thế giới.

Người Pháp được nhắc đến đầu tiên chính là những cha đẻ của các ý tưởng tổ chức giải đấu. Jules Rimet, chủ tịch FIFA từ 1921 đến 1954, đã cùng đồng hương của mình là Henri Delaunay sáng tạo nên World Cup. Henry Delaunay, tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Pháp cùng thời với Rimet lại chính là cha đẻ của EURO. Một nhà báo Pháp nổi tiếng đó là Gabriel Hanot, cha đẻ của Cup C1/Champions League ngày hôm nay, đồng thời còn là cha đẻ của giải Quả bóng vàng châu Âu danh tiếng. Người Anh tạo ra trò chơi, người Pháp tạo ra các giải đấu.

Trên bình diện cầu thủ, những cá nhân của Pháp đều đi đến giá trị “đỉnh thiên lập địa”. Just Fontaine tại kỳ World Cup 1958 đã ghi tới 13 bàn. Đến giờ hậu thế vẫn còn tự hỏi sao ông có thể ghi được từng đó bàn ở một kỳ World Cup. Trong một bài phỏng vấn cách đây gần 20 năm, Fontaine đã tự tin nói: “Ronaldo thật xuất chúng, nhưng mãi mãi cậu ta sẽ không thể phá được kỷ lục của tôi đâu”. 2 thập kỷ sau tuyên bố đó, kỷ lục của ông vẫn là đỉnh cao vạn trượng mà mọi tiền đạo đều lắc đầu khi chinh phục.

Đấy còn là Zinedine Zidane, một thiên tài toàn bích. Trên cương vị cầu thủ, ông là Quả bóng vàng châu Âu, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, là thiên tài được mọi người ngưỡng mộ. Khi giải nghệ, ông cầm quân Real Madrid và tạo nên chuỗi 3 danh hiệu vô địch Champions League liên tiếp. Thời gian trôi càng lúc càng xa, cũng là lúc ta càng lúc càng sợ hãi và kính phục thành tựu đó mà Real của Zizou lập nên. Từ cầu thủ đến HLV, không ai thành công hơn Zidane.

Didier Deschamps, đương kim HLV của ĐT Pháp hôm nay thì lại vĩ đại theo cách khác. Ông là đội trưởng của Marseille giương cao chức vô địch Champions League 1992/93, ông là đội trưởng của đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 trên sân nhà, vô địch EURO 2000 và khi rời khỏi nghiệp quần đùi áo số thì lại là HLV trưởng vô địch World Cup 2018. Một đời của Deschamps gắn liền với cương vị “leader” của những danh hiệu vô địch.

Người Pháp còn tạo nên những kỷ lục về giá cả. Zidane là cầu thủ đắt giá nhất thế giới trong một thời gian dài, Paul Pogba là cầu thủ đầu tiên chạm mốc 100 triệu euro, Kylian Mbappe đang được định giá là cầu thủ đắt giá nhất thế giới lúc này. Và những người Pháp tạo nên cái đẹp của Ngoại hạng Anh với câu nói nổi tiếng “Premier League sẽ không phải Premier League lúc này nếu David Ginola và Eric Cantona không tới”.
Những người Pháp, thật đặc biệt!