Super League đứng trước nguy cơ chết yểu sau 2 ngày khi hàng loạt câu lạc bộ rút lui

Theo Sky Sport Italy, việc cả 6 CLB từ Premier League đồng loạt rút lui khỏi Super League khiến giải đấu này bị hủy. Theo Athletic, AC Milan cũng rời khỏi dự án này.

Sau 48 tiếng từ khi công bố, 7 trong tổng 12 CLB đã rời khỏi Super League. Chỉ còn Real Madrid, Barca, Atletico Madrid, Juventus và Inter Milan vẫn chưa đưa ra thông báo nào. COPE cho biết Atletico sẽ quyết định trong ngày 21/4 (giờ địa phương).

super league anh 1
Super League đối diện làn sóng chỉ trích dữ dội từ các CĐV. Ảnh: Getty.

Chủ tịch của Super League, Florentino Perez, đã không xuất hiện tại kênh radio El Larguero để đưa ra phát biểu về Super League như dự tính. Ông chủ Real được cho là đang họp bàn để cứu vãn Super League khỏi nguy cơ sụp đổ sau 2 ngày.

Rạng sáng 21/4 (giờ Hà Nội), Chelsea là CLB đầu tiên bắt đầu quá trình rút khỏi Super League, tiếp sau đó là Manchester City với tuyên bố chính thức. Sau khoảng hơn 2 tiếng, lần lượt MU, Liverpool, Tottenham và Arsenal đưa ra tuyên bố rút khỏi Super League.

“Tôi rất vui mừng chào đón Man City trở lại đại gia đình bóng đá châu Âu. Họ thể hiện sự thông minh tuyệt vời trong việc lắng nghe nhiều tiếng nói - đặc biệt nhất là người hâm mộ”, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, tuyên bố sau khi Man City trở thành CLB đầu tiên quay đầu tháo chạy khỏi Super League.

Theo COPE, Chủ tịch Joan Laporta của Barca được cho là đang lắng nghe ý kiến của cử tri về việc có tham dự Super League.

Được công bố ra đời ngày 19/4 dưới sự hậu thuẫn lên tới 6 tỷ USD của JP Morgan với tham vọng “cứu bóng đá” theo tuyên bố của Florentino Perez, song Super League bị chỉ trích và lên án đồng loạt từ các quan chức của FIFA, UEFA, các cựu danh thủ, các HLV, cầu thủ và CĐV vì chia rẽ và hủy hoại bóng đá.

Arsenal: ‘Chúng tôi đã phạm sai lầm’

Sau khi quyết định rời khỏi Super League, ban lãnh đạo Arsenal gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ đội bóng.

“Vài ngày qua, chúng tôi đã cảm nhận được tình cảm sâu sắc mà người hâm mộ trên toàn thế giới dành cho đội bóng. Phản ứng từ người hâm mộ đã khiến chúng tôi suy nghĩ sâu sắc hơn. Chúng tôi không hề có ý định gây ra sự tổn thương cho người hâm mộ”, ban lãnh đạo Arsenal viết trên trang chủ đội bóng.

Họ chia sẻ thêm: “Tuy nhiên, khi nhận lời mời tham gia Super League, dù chưa có gì đảm bảo, chúng tôi không muốn bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ Arsenal và tương lai của đội bóng. Sau khi lắng nghe ý kiến của cộng đồng, chúng tôi sẽ rút khỏi Super League. Chúng tôi mắc sai lầm và xin lỗi vì điều đó”.

arsenal roi super league anh 1
Chủ tịch Arsenal Stan Kroenke sẽ tiếp tục bị cổ động viên đội bóng này phản đối. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Arsenal cũng cam kết lên các kế hoạch để giúp câu lạc bộ vượt qua những khó khăn về tài chính.

Dù ban lãnh đạo đội bóng đã đưa ra lời xin lỗi, Goal khẳng định các cổ động viên Arsenal sẽ tiếp tục có các động thái phản đối nhà Kroenke. Trước cuộc đối đầu Everton tại sân Emirates, một cuộc diễu hành sẽ được diễn ra.

Trận đấu này sẽ được diễn ra lúc 2h ngày 24/4 (giờ Hà Nội). Cuộc diễu hành bắt đầu trước giờ bóng lăn khoảng 1 tiếng.

Bên cạnh đó, Man City thông báo trên website với nội dung: “CLB bóng đá Manchester City xác nhận chính thức thực hiện các thủ tục để rút khỏi nhóm phát triển kế hoạch cho Super League”.

Liverpool, Manchester United, Arsenal và Tottenham sau đó cũng đưa ra tuyên bố tương tự. BBC nhấn mạnh Chelsea cũng rút lui. Toàn bộ Big 6 của Premier League đều không còn góp mặt tại Super League.

MU, Man City rút khỏi Super League

Manchester United, Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham đều rút khỏi Super League sau khi nhận cơn thịnh nộ từ các cổ động viên.

Man City thông báo trên website với nội dung: “CLB bóng đá Manchester City xác nhận chính thức thực hiện các thủ tục để rút khỏi nhóm phát triển kế hoạch cho Super League”.

Liverpool, Manchester United, Arsenal và Tottenham sau đó cũng đưa ra tuyên bố tương tự. BBC nhấn mạnh Chelsea cũng rút lui. Toàn bộ Big 6 của Premier League đều không còn góp mặt tại Super League.

Super League anh 1
Man City không chịu nổi sức ép từ các CĐV. Ảnh: Getty.

Trước đó, theo BBC vào rạng sáng 21/4 (giờ Hà Nội), Chelsea là CLB đầu tiên sửa soạn những văn bản cần thiết và hoàn tất các thủ tục để rút khỏi Super League.

Talksport cho biết ngay trong đêm 20/4 (giờ địa phương), 12 CLB thành viên của Super League có cuộc họp khẩn, và nhiều khả năng giải đấu này bị hủy. Theo COPE, cuộc họp cho kết quả rằng Barca và Atletico vẫn ở trong kế hoạch.

Theo TV3 Catalunya, Chủ tịch Joan Laporta của Barca được cho là sẽ chỉ phê chuẩn quyết định dự Super League nếu nhận sự cho phép của các hội viên. Nhà báo Ben Jacobs của Guardian cho biết Atletico Madrid cũng đang nghĩ tới phương án rút lui khỏi Super League.

Việc tham dự Super League khiến nhiều cầu thủ của các CLB thành viên bị sốc. Trên mạng xã hội, nhiều cầu thủ đồng loạt đưa ra các tuyên bố rõ ràng về quan điểm với Super League.

Thủ quân Jordan Hendernson cùng Trent Alexander-Arnold của Liverpool nhấn mạnh: “Chúng tôi không thích và không muốn Super League trở thành hiện thực. Đây là ý kiến chung của tất cả. Cam kết của chúng tôi với CLB và CĐV là hoàn toàn tuyệt đối và vô điều kiện”.

Trước đó, Henderson đã cùng các đội trưởng còn lại của các CLB tại Premier League nhóm họp và để đưa ra quyết định phản đối Super League.

Chia sẻ trên Sky Sport trước khi Man City rút lui khỏi Super League, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh: “Thể thao sẽ không còn là thể thao, nếu sự thành công luôn được đảm bảo. Khi đó, mối liên hệ giữa cố gắng và thành quả sẽ bị xóa nhòa. Thể thao cũng sẽ chẳng còn hấp dẫn, khi bạn chẳng gặp phải sức ép mỗi khi thất bại. Thật không công bằng cho những đội bóng chiến đấu cho một vị trí trong top đầu, nhưng lại không thể tham dự giải”.